5 Nguyên tắc trong đầu tư giá trị


Nguyên tắc 1: Mỗi công ty đều có giá trị thực, mỗi cổ phiếu đều có giá trị nội tại của nó

Hãy mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn khi giá cổ phiếu đã giảm đi 30% so với giá trị nội tại của nó. Lúc đó rủi ro đầu tư đã được giảm đi đáng kể nếu không muốn nói là gần như không có rủi ro!!

Khái niệm giá trị nội tại của cổ phiếu xuất phát từ việc mỗi cổ phiếu đại diện cho một phần vốn góp hay quyền sở hữu trong công ty. Công ty là thật thế nên cổ phiếu của công ty cũng có “giá trị” riêng của nó và không phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Tập trung vào giá trị nội tại của cổ phiếu nhà đầu tư sẽ không phải lo nghĩ nhiều về diễn biến của thị trường trong ngắn hạn nữa.


IN THE SHORT RUN, THE MARKET IS A VOTING MACHINE BUT IN THE LONG RUN, IT IS A WEIGHING MACHINE   


 BENJAMIN GRAHAM.  

Nguyên tắc 2: Luôn luôn mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn(Số dư an toàn)

Ai cũng thích mua hàng giàm giá nhưng trong thị trường đầu tư tài chính lại không như vậy. Người ta thích mua cổ phiếu khi nó vừa bắt đầu tăng giá và kỳ vọng nó sẽ tăng mãi nhưng rất tiếc thị trường không hoạt động như thế. Giá cổ phiếu trong ngắn hạn là “Unpredictable!!”. Có quá nhiều biến số tác động đến giá của một cổ phiếu trong ngắn hạn nên việc dự đoán đúng xu hướng của cổ phiếu là việc dường như bất khả thi mặc dù những người theo trường phái TA( Technical Analysis)” vẫn luôn cố gắng dùng dữ liệu trong quá khứ để đưa ra các dự báo về các xu hướng ngắn hạn.

Nguyên tắc 3: Giả thiết về thị trường hiệu quả là không chính xác

Lý thuyết này được đề cập lần đầu từ những năm 1900 bởi nhà toán học người Pháp và đặc biệt trở nên nổi bật vào thập niên 60 sau khi nhà kinh tế học nổi tiếng Paul Samuelson hoàn thiện cơ sở lý luận về nó. Lý thuyết cho rằng giá cả thị trường của cổ phiếu luôn phản ánh đầy đủ những lợi ích hiện tại và tương lai mà những người nắm giữ cổ phiếu sẽ nhận được. Những người phản đối lý thuyết này cho rằng, nếu giá cả thực sự phản ánh đúng giá trị nội tại, thì tại sao lại xuất hiện những phiên giá sụt giảm mạnh, thậm chí cả thị trường mất tới hơn 20% giá trị vốn hóa (như đã từng xảy ra trong năm 1987). Liệu giá trị nội tại của doanh nghiệp có thể thay đổi nhanh chóng trong một thời gian ngắn như vậy hay không? Gần đây, việc thị trường chứng khoán thế giới cũng như Việt Nam diễn ra những biến động mạnh trong phiên cũng là những minh chứng cụ thể chống lại lý thuyết thị trường hiệu quả. Vì vậy hãy tập trung vào giá trị doanh nghiệp vì bạn rất dễ nhầm lẫn giữa “giᔑ và “giá trị” đấy.“Price is what you pay, Value is what you get” 


Warren Buffett 


Nguyên tắc 4: Không mua bán theo đám đông

Nhà đầu tư giá trị Huyền thoại Warren Buffett từng nói “hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và sợ hãi khi người khác tham lam”. Nhà đầu tư giá trị chỉ quan tâm đến giá trị thực sự của cổ phiếu. Thay vì phán đoán tâm lý đám đông, họ cố gắng để hiểu hoạt động kinh doanh, ban lãnh đạo và triển vọng của doanh nghiệp trong tương lai. Thực tế chứng minh đa số đám đông giao dịch bị chi phối bởi sự sợ hãi và lòng tham, vì thế nếu bạn giao dịch chỉ vì đám đông đang giao dịch tức là bạn đánh cược tiền bạc cho may rủi. Tuyệt đối không nên làm như vậy.

Nguyên tắc 5: Kiên nhẫn và cẩn trọng

Nhà đầu tư giá trị chỉ hành động khi cơ hội xuất hiện. Họ sẵn sàng bỏ qua hàng loạt cơ hội và không có thêm một khoản đầu tư nào trong suốt thời gian dài, mặc dù thị trường diễn biến rất tốt. Chính vì thế, những nhà đầu tư giá trị vĩ đại như Warren Buffett rất ít khi giải ngân, nhưng mỗi lần giải ngân thường là những khoản đầu tư có giá trị lớn.

Lý thuyết về đầu tư giá trị nghe rất hay và có vẻ như dễ nhưng thử thách lớn nhất khi theo phương pháp đầu tư này không nằm ở kiến thức, kinh nghiệm mà lại nằm ở lòng KIÊN NHẪN và sự CẨN TRỌNG. Mặc dù như đề cập từ đầu cổ phiếu có giá trị riêng của nó nhưng có thể phải mất rất lâu để thị trường nhận ra giá trị thật này và người không đủ KIÊN NHẪN có thể sẽ bỏ cuộc để rồi tiếc nuối về sau này.