FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty

Năm 2019 là một năm “thử” rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT.

FPT Shop vừa gỡ mục “Điện máy” khỏi website fptshop.com.vn sau khoảng hơn 6 tháng thử nghiệm kinh doanh mặt hàng, thông qua hợp tác với hệ thống Nguyễn Kim. Mục đích ban đầu nhằm tận dụng tệp khách hàng sẵn có, đồng thời đa dạng danh mục sản phẩm cung cấp cho khách hàng; tuy nhiên, thương vụ này theo FPT Shop chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm, và nguồn thu không đáng kể nên không được ghi nhận vào doanh thu chung của doanh nghiệp.

Hiện, phía FPT Shop đang tạm hoãn hoạt động này để tập trung cho những mảng mang lại hiệu quả cao hơn. Phía doanh nghiệp cũng khẳng định, ban lãnh đạo vẫn đang xem xét có nên chính thức bỏ mảng kinh doanh này.

Từng chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Bạch Điệp – CEO FPT Retail (FRT) – cho biết: “Việc bán hàng xuyên biến giới cũng như bán hàng cho Nguyễn Kim thực tế là một trong số các dự án FPT Retail đang tìm tòi, thử nghiệm…, sau đó mới quyết định lựa chọn những dự án nào hiệu quả để phát triển mạnh hơn”.

Phương châm của FPT Retail là với những gì hiện có mình có tận dụng thêm được không, để khách hàng có thể có thêm nhiều “món ăn” khác. Trong quan hệ với Nguyễn Kim, FPT Retail hợp tác nhằm khai thác thế mạnh của nhau, đồng thời cho khách hàng hai bên thêm lựa chọn. Song, trong quá trình thử nghiệm Công ty phải luôn đánh giá được vấn đề, bà Điệp nói, mảng nào có quy mô đủ lớn thì mình sẽ đầu tư một cách rất nghiêm túc.

Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng.

Mới đây, hình ảnh đầu tiên về cửa hàng F.Beauty với logo của CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) rò rỉ trên mạng. Cửa hàng này đặt tại đường Nguyễn Trãi, chuyên kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm làm đẹp. F.Beauty, theo thông tin tuyển dụng nhân sự trên website chính thức của FPT Retail, là phân mảng bán lẻ mới của doanh nghiệp này, chuyên kinh doanh các dòng sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp nhập ngoại chính hãng.

F.Beauty bắt đầu tuyển dụng số lượng lớn nhân sự từ cuối tháng 11. Với vị trí quản lý cửa hàng, số lượng tuyển là 10. Khả năng đây cũng là số cửa hàng F.Beauty phủ sóng trước Tết Nguyên đán.

Với việc mở chuỗi cửa hàng, có vẻ bán lẻ mỹ phẩm sẽ là chiến lược lớn của FPT Retail bên cạnh mảng bán lẻ dược, chứ không chỉ đơn thuần là câu chuyện “thử và sai” như với các mảng bán lẻ điện máy, mắt kính. Với mảng điện máy, FPT Retail đơn thuần là bổ sung mục “điện máy”, kết nối với website của Nguyễn Kim. Hiện mảng điện máy đã qua thời gian thử nghiệm và được gỡ bỏ trên website Fptshop.com.vn. Mảng mắt kính là mảng tận dụng không gian tại các shop hiện hữu. Tính đến giữa tháng 11/2019, có 20 trên tổng số 584 cửa hàng FPT Shop bày bán mắt kính theo mô hình Ki-ốt trong cửa hàng.

Hiện thị trường mỹ phẩm Việt Nam ở dạng “tranh tối tranh sáng”. Trong khi nhu cầu cao, mô hình bán hàng phổ biến trên thị trường là bán hàng xách tay và bán online, với chất lượng sản phẩm theo kiểu “tin nhau là chính”.

Lý do FPT Retail bước chân vào thị trường mỹ phẩm có lẽ cũng tương tự như lý do họ bước chân vào mảng dược: Quy mô thị trường lớn, lại đang phân mảnh, chưa có một chuỗi bán lẻ lớn chi phối.

Phản hồi về việc bước chân vào lĩnh vực bán lẻ mỹ phẩm, đại diện FPT Retail cho biết “đây mới chỉ là bước thử nghiệm”.

Mỹ phẩm, trong mắt Shark Dzung, cũng là một thị trường màu mỡ. Trước đó, vị cá mập này cũng bày tỏ sau 11 năm đầu tư vào công nghệ, ông muốn vươn ra một lĩnh vực khác. Công ty của Shark Dzung – CTCP Belie JSC – hiện đang phân phối độc quyền mỹ phẩm DHC tại Việt Nam.

Nhìn lại lịch sử, FPT cũng đôi lần tham gia mảng mỹ phẩm/spa. Năm 2007, ông Nguyễn Thành Nam khi ấy giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Phần mềm FPT (tiền thân của FPT Software ngày nay) đã góp vốn thành lập CTCP Tái tạo Sinh học, chuyên về mỹ phẩm sử dụng công nghệ tế bào gốc. Mảng kinh doanh này có lời tới mức số vốn góp ban đầu chỉ 500 triệu đồng, nhưng doanh số năm thứ 2 của công ty đã lên tới mức 80 tỷ đồng.

Một mảnh bổ trợ nữa cho mảng mỹ phẩm ở FPT là hệ thống đào tạo thẩm mỹ Hàn Quốc Poly K-Beauty được thành lập vào tháng 10/2016, do trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic hợp tác Hiệp hội đào tạo làm đẹp Hàn Quốc (ACE).

Theo Bình An

Trí Thức Trẻ