Thị trường 12/12: Ngân hàng đẩy chỉ số

Sau hơn 1 tiếng 40 phút quanh co, VN-Index bỗng dưng tăng nhanh và gần như liên tục đến cuối phiên sáng, và đang tạm nghỉ trưa ở 965.47 điểm. Chỉ số VN30 index dẫn dắt và chạy nhanh hơn chỉ số chính 1 chút. MSN giữ được đà tăng khá, nhưng nhiều mã ngân hàng bỗng dưng đồng loạt tăng thêm trong nửa cuối phiên sáng, và giúp cho VN-Index lẫn VN30 “thăng hoa”. Tính ra trong tổng số 9 cổ phiếu ngân hàng trong VN30, có đến 7 mã tăng và không mã nào giảm giá.Nhóm ngân hàng dĩ nhiên nổi bật nhất sàn chứng sáng nay. Tính trên cả 3 sàn, chỉ có NVBSHBTPB giảm giá. Những đại gia có gốc nhà nước đều có diễn biến tích cực ngay từ đầu phiên sáng, nhưng đến nửa cuối phiên đồng loạt cùng nhau tăng thêm, do đó có hiệu ứng tổng hợp đẩy chỉ số.Cùng với ngân hàng, dầu khí họ PVN cũng đang có 1 phiên sáng khá tích cực. Dù đầu tàu GAS giảm giá nhẹ 0.2%, nhưng nhiều mã có tên tuổi khác tăng nhẹ như PVSPVDDCM…BĐS dân dụng có vẻ giữ nguyên trạng thái phân hóa suốt phiên sáng, tuy nhiên một số nhóm ngành nhỏ hơn ghi nhận diễn biến tích cực (số mã tăng nhiều hơn số mã giảm) như dệt may, thủy sản…

Chỉ số HNX-Index khá thăng trầm sáng nay, ban đầu tăng (có lẽ nhờ tâm lý tốt lan tỏa từ bên sàn HOSE), sau đó bất ngờ giảm xuống dưới tham chiếu, rồi bật trở lại, rồi… lại về tham chiếu lúc này. Dù được ACB và 1 số đại gia dầu khí hỗ trợ, nhưng có vẻ như SHBVNR và 1 số midcap khác đã tác động tiêu cực vào cuối phiên khiến chỉ số giảm.MSN vẫn tăng dù khối ngoại tăng lượng bán ra lên hơn 340,000 cp (bán ròng hơn 160,000 cp), nhưng MML đã quay đầu giảm nhẹ 0.5%, cộng với MCH giảm 1 % đã tác động không nhỏ lên UpcomIndex. Tuy nhiên may thay những mã vốn hóa lớn khác như SDIMSR (1 công ty con khác của nhà Masan), VGTCTR và đại gia ACV đã giúp chỉ số chính sàn này đi ngang êm đềm trong nửa cuối phiên sáng nay.Sàn chứng tăng điểm, nhưng ngành chứng khoán thì không. Trừ VDS tăng 7% nhờ 1 deal 10 cp, và BSI tăng 5.3% được coi là bắt mắt, đa số đại gia dao động quanh tham chiếu, có tăng nhẹ như HCM, hay đứng giá như SSIVCI, hoặc giảm như MBS hay VND.

Với thông tin về cuộc tẩn tiến công của nhóm chứng khoán Hàn quốc, có vẻ như kỳ vọng của nhà đầu tư vào triển vọng kinh doanh (chủ yếu ở góc độ lợi nhuận) của acsc công ty “lâu đời” nhóm ngành này không hề sáng.PNJ đã phát hành xong 2.6 triệu cp ESOP, và sáng nay cổ phiếu này tăng nhẹ 100 đồng. tính từ đầu tháng, PNJ nằm trong xu thế tăng, và lên được chừng 5%, nhưng vẫn cách đỉnh ngắn hạn trong tháng 11 một chút nữa.

Giằng co quanh MSN

Khối ngoại vẫn đang bán ròng trên MSN, nhưng không nhiều. Cổ phiếu này vẫn dao động bên trên tham chiếu, có lúc về 56,000 đồng/cp nhưng rồi lại lên trên 57,000 đồng/cp. Thanh khoản không lớn, nhưng có lẽ lực bán của khối ngoại được giảm trừ bởi chính lực mua cũng từ khối ngoại. Hơn nữa có lẽ cũng có nhiều NĐT nội tham gia bắt đáy, bởi MSN đã giảm rất mạnh.Dao động của VN-Index lẫn VN30-Index đi ngang sau ATO, và có vẻ giằng co, một phần lớn là đến từ MSN. Đa số mã vốn hóa lớn khác trong VN30 có mức độ tăng/giảm giá dưới 1%.

Nhóm ngân hàng đang góp mặt khá nhiều trong phía tăng giá ở nhóm VN30 này.HNX-Index bỗng dưng đi ngược VN-Index và đang thấp hơn tham chiếu. Đang có sự phân hóa khá rõ trong nhóm largecap sàn này, với ACBNTPPVI… thuộc phía tăng giá, còn DBCVNRSHB… giảm giá.MSN được bắt đáy, MML tăng phiên thứ hai, nhưng “vận xui” lại trùm qua MCH. Cổ phiếu này sáng nay giảm 1% dù khối ngoại không “chơi”. Sau khi tăng giá mạnh ngay trùng với thời điểm MML chào sàn, đến giờ MCH lại giảm về mặt bằng gía cũ, thậm chí có nguy cơ giảm sâu hơn.Diễn biến nhóm ngân hàng đang tốt hơn so với đầu phiên. VCBBIDCTG đều tăng giá, các ngân hàng tư nhân có tiếng khác như ACBTCB cũng tăng nhẹ. EIB đã đổi màu từ đỏ sang xanh. Basel II có lẽ là từ khóa nóng liên quan đến nhóm này, với BID vừa ra tin được chấp thuận áp dụng.Bộ ba nhà Vin trong VN30 đang giảm nhẹ, còn nhóm BĐS dân dụng nói chung vẫn phân hóa. HAR vẫn tăng hơn 6%, một số mã khác đang chuyển biến tích cực hơn như DIGDXGNTLSCRBCM là doanh nghiệp vốn hóa lớn tiên phong sớm ước lãi cả năm, cụ thể 1,700 tỷ đồng lãi sau thuế cho năm nay. Cộng với thông tin chuyển sàn, có lẽ BCM đang được chú ý rất nhiều, tuy nhiên cổ phiếu này… không có sóng.

Hoàng Nam FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *